Bí quyết làm các món lươn

Bí quyết làm các món lươn [19/10/2011 ]

1. Làm thế nào để biết và chọn được lươn ngon? Muốn rút xương lươn nhưng làm nhiều lần vẫn không được, có cách nào dễ thực hiện?

 

Bạn nên chọn lươn mập, có màu vàng dưới bụng là ngon nhất. Muốn rút xương lươn phải dùng sống dao dằn nhẹ trên sống lưng; nắm ngay đầu con lươn mập nhè thật nhẹ cho sống lưng thẳng ra, như vậy sẽ rút xương dễ dàng.

 

2. Cá, sứa, thịt... có thể chế biến thành nhiều món gỏi rất ngon. Vậy, không biết lươn có thể làm gỏi được không? Nếu được, phải thực hiện làm sao?

 

Lươn làm gỏi rất ngon. Bạn nên chọn khúc giữa một con lươn mập, màu vàng, chà, cạo, rửa sạch, bỏ xương, cắt miếng dài 10cm; ướp với tiêu, muối, đường, bột ngọt, cà ri, sả bằm, tỏi bằm. Để lươn thấm khoảng 15 phút, rồi nướng chín, cắt miếng vừa ăn. Sau đó trộn chung lươn với hành tây và kiệu đã bào mỏng, thái sợi ngâm giấm đường; rau răm xắt nhỏ; hành tỏi phi vàng; bắp chuối; muối; đường; bột ngọt; chanh; nước mắm. Nếm vừa ăn, cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng lên mặt, ăn kèm với bánh phồng tôm, nước mắm chanh ớt.

 

3. Làm lươn nhưng rửa mãi vẫn không hết nhớt, đã thế, khi chế biến, món ăn lại hay có mùi tanh. Vậy, phải làm gì để lươn mau sạch và khử được mùi tanh khi chế biến?

 

Muốn lươn hết nhớt phải dùng tro bếp, phèn chua hoặc giấm chà lên rồi rửa sạch. Khi nấu, muốn không còn mùi tanh phải lấy chỉ máu trong xương lươn rồi ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu mè, tỏi bằm cho thấm sau đó có thể chiên sơ với dầu phi tỏi cho thơm.

 

4. Không hiểu sao khi làm món lươn lăn bột, lúc chiên lên, món ăn không được ngon, giòn mà cứ mềm đi? Để nguyên con lươn lăn bột có được không? Như vậy món ăn vẫn ngon chứ?

 

Chọn bột giòn Thái Lan, cho thêm chút tiêu, muối, bột ngọt, nước lạnh cho bột sền sệt, để khoảng 30 phút. Trước khi chiên phải ướp lươn và để thấm trong vòng 15 phút, rồi để ráo, lăn qua bột năng khô một lớp mỏng mới nhúng lươn qua bột giòn đã chế biến. Dùng chảo dầu nóng, cho lươn vào chiên giòn vàng, vớt ra. Chú ý phải để lửa vừa.

 

Chiên lươn nguyên con vẫn được, nhưng độ giòn không bằng khi cắt ra từng khúc. Chiên từng khúc, lươn sẽ thấm và giòn hơn.

 

 

Sưu tầm

Các bài viết liên quan